Phương pháp Montessori - giúp trẻ tự lập và chủ động hơn trong cuộc sống

Thứ hai - 19/08/2019 00:06
GD&TĐ - Thực tế cho thấy những năm đầu đời là những năm rất quan trọng giúp trẻ hình thành nhân cách. Vì vậy việc trang bị những kỹ năng giúp trẻ biết cách xử lý các tình huống thông thường và chủ động trong cuộc sống sau này là mục tiêu giáo dục theo phương pháp Montesori hướng tới. 

Đây là một trong những phương pháp giáo dục sớm cho trẻ mầm non được phát triển dựa trên nghiên cứu và kinh nghiệm của bác sĩ, nhà giáo dục người Ý Maria Montessori.
 

truong mam non montessori thai nguyen
Truong mam non montessori thai nguyen

Ưu điểm của phương pháp giáo dục Montessori

Khác với phương pháp giáo dục truyền thống, phương pháp giáo dục Montessori đặc biệt nhấn mạnh vai trò của tính chủ động, tự lập, khơi gợi tiềm năng, và định hình nhân cách trẻ. Trẻ được tự do tìm hiểu, khám phá thế giới xung quanh theo mong muốn, giáo viên lúc này đóng vai trò là người hướng dẫn. Trẻ được tự học cách chăm sóc bản thân từ việc nhỏ nhất như: rửa tay, thay quần áo, sắp xếp đồ dùng - giáo cụ ngăn nắp, gọn gàng… thay vì nhờ bố mẹ hay người lớn làm giúp.

Với phương pháp giáo dục Montessori, trẻ được tìm hiểu về các lĩnh vực: Toán học, Ngôn ngữ, Thực hành cuộc sống, Giác quan, Địa lý, Khoa học, Lịch sử, Nghệ thuật, Âm nhạc, Vận động bằng hai ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh theo cách tự nhiên nhất.
 

Truong mam non montessori thai nguyen
Truong mam non montessori thai nguyen

Trẻ lĩnh hội kiến thức thông qua các giáo cụ quy chuẩn được thiết kế riêng biệt dưới sự hướng dẫn của giáo viên. Đây là tiền đề tốt để phát huy trí thông minh và tiếp nhận kiến thức trong các giai đoạn phát triển sau này.

Với phương châm lấy từng cá nhân trẻ làm trọng tâm; tôn trọng đặc điểm, tích cách riêng biệt của từng trẻ, tạo điều kiện tối đa cho trẻ phát triển theo khả năng riêng của mình; khuyến khích, động viên trẻ chủ động hòa nhập với môi trường xung quanh... các chuyên gia giáo dục mầm non đã đưa ra các tiêu chí về: xây dựng môi trường phục vụ các nhu cầu cụ thể của từng giai đoạn phát triển của trẻ; hướng dẫn để giúp trẻ em tìm ra con đường tự nhiên của chính mình; tự do cho trẻ em tham gia vào sự phát triển của chính mình theo đúng thời điểm phát triển cụ thể của chúng.
 

Truong mam non montessori thai nguyen
Truong mam non montessori thai nguyen

Sau khi tiến hành áp dụng triển khai theo phương pháp giáo dục Montessori cho trẻ Mầm non tại một số trường, kết quả cho thấy: Trẻ ham mê khám phá và giải quyết vấn đề bằng cách sử dụng các dụng cụ học tập thiết thực nhằm phát triển sự kết hợp, tập trung, yêu cầu và cách tiếp cận học tập một cách độc lập; trẻ biết cách tự hợp tác và thỏa hiệp; trẻ phát triển toàn diện về: Thính giác, thị giác, vận động từ các dụng cụ học tập thiết kế riêng biệt theo phương pháp giáo dục Montessori.

Trẻ có cảm nhận về giác quan một cách tinh tế nhất; trẻ hiểu biết tất cả các khía cạnh của môi trường học tập và văn hóa của mình trên góc độ riêng của bản thân; trẻ tự có mục tiêu để hướng tới và hoàn toàn có thể phát triển các kỹ năng tự đánh giá sự tiến bộ và khả năng của mình.

Điều này cho thấy phương pháp này có cơ sở để đánh giá tiến độ phát triển của từng giai đoạn của trẻ. Kết quả mà phương pháp này mang lại cho trẻ chính là khả năng tự lập, ham học hỏi, yêu quý môi trường sống và giàu kiến thức. Trẻ trở nên hoạt bát, biết quan tâm, chia sẻ với mọi người, có thể tự chăm sóc bản thân. Đặc biệt, trẻ sẽ luôn muốn tìm tòi, học hỏi điều mới với khả năng nhớ và tiếp thu kiến thức cực nhanh.

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây