Trẻ được học chương trình song ngữ từ mầm non sẽ có phát triển tốt về trí não và ngôn ngữ

Thứ sáu - 25/10/2019 03:58

 

1. Học tiếng Anh trong độ tuổi mầm non (3-6 tuổi) có làm trẻ bị rối loạn ngôn ngữ không?
Câu trả lời là không. Vì trẻ cực kỳ nhạy cảm với ngôn ngữ. Ngay cả khi chỉ nghe một loại ngôn ngữ, trẻ có thể học rất nhanh cách phân biệt sự khác nhau giữa những người nói (giọng điệu, giới tính, cách nói lịch sự - không lịch sự…)

50 năm trước, các nhà giáo dục Hoa Kỳ thường khuyên các phụ huynh của trẻ nhập cư nên nói tiếng Anh tại nhà để trẻ có kết quả học tập tốt hơn. Một số kết quả nghiên cứu trong thời điểm 50 năm trước cho rằng tiếp cận nhiều ngôn ngữ sớm là không có lợi cho trẻ.
Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây cho thấy rằng nhân định trên là không đúng. Những nghiên cứu mới cũng cho rằng trẻ biết nhiều ngôn ngữ có lợi thế về khả năng suy nghĩ linh hoạt (và biết thêm một ngôn ngữ khác).

Ngay cả đối với trẻ chỉ nói một ngôn ngữ, khi 4 tuổi rưỡi, bé vẫn có thể nói “Where you are” thay vì “Where are you” . Đây chỉ là một trong những giai đoạn phát triển ngôn ngữ của trẻ. Khi lớn lên, trẻ sẽ biết tự điều chỉnh.
2. Trẻ có thể học tốt tiếng Anh với chương trình song ngữ không?
Chắc chắc trẻ sẽ học tốt. Vì giai đoạn từ 0-6 tuổi là giai đoạn trẻ phát triển ngôn ngữ và nhận thức mạnh mẽ nhất. Trẻ có thể tiếp cận và hấp thu tốt từ nhiều ngôn ngữ tùy theo môi trường học tập và môi trường xã hội. Ở một số nước châu Âu, việc nuôi dạy một đứa trẻ trong môi trường có từ 2-4 loại ngôn ngữ khác nhau hoàn toàn bình thường như: Bỉ, Thụy Sĩ và Phần Lan.
Tuy nhiên, điều kiện để trẻ đạt được mục tiêu này bao gồm:
- Cung cấp một môi trường đa ngôn ngữ ổn định cho trẻ (loại ngôn ngữ sử dụng, thời lượng tương tác…)
- Sử dụng các phương pháp giáo dục phù hợp, khuyến khích trẻ khám phá một cách tự nhiên, thích thú.
- Cam kết từ gia đình (định hướng lâu dài) và nhà trường (cung cấp dịch vụ) nhằm đạt được kết quả lâu nhất.
3. Mất bao lâu để trẻ học và sử dụng thành thạo tiếng Anh?
Mỗi trẻ em là một cá thể độc lập với những năng lực riêng. Tuy nhiên, nếu được cung cấp toàn bộ những điều kiện trên, từ tối đa 6 tháng đến 1 năm, trẻ sẽ bắt đầu thẩm thấu, cảm thấy thích thú và hình thành kỹ năng phản xạ với ngôn ngữ thứ hai.
Mức độ sử dụng thành thạo ngôn ngữ thứ hai tùy thuộc vào khả năng ngôn ngữ ở từng độ tuổi của từng trẻ.
4. Gia đình có thể làm gì để hỗ trợ thêm cho trẻ trong việc học một ngôn ngữ mới?
Ngoài việc cam kết, định hướng lâu dài cho trẻ, gia đình có thể hỗ trợ thêm cho bé bằng cách: hỏi han, tâm sự và động viên cho bé trong giai đoạn đầu bỡ ngỡ. Việc đọc sách (bằng tiếng Anh) cho trẻ vào mỗi buổi tối cũng là một hoạt động được khuyến khích bởi các chuyên gia giáo dục.

Trường Mầm Non Quốc Tế EEG Montessori với phương pháp giảng dạy Vừa học vừa chơi (Play based learning), Hướng dẫn từng bước (Scaffolding Instruction), đa dạng và phong phú hóa hoạt động theo thời khóa biểu, kết hợp với các bài học theo dự án của giáo viên và trẻ, chương trình Song ngữ dùng tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai để truyền đạt kiến thức cho trẻ, khác với phương pháp dạy Tiếng Anh truyền thống. Học qua ngữ cảnh giúp trẻ nhanh chóng nắm bắt từ vựng, phản hồi tốt và xây dựng niềm yêu thích với ngôn ngữ mới.
• CHƯƠNG TRÌNH SONG NGỮ nhận bé từ 15 tháng đến 6 tuổi
• LỚP SONG NGỮ KHÔNG QUÁ 12 TRẺ, mang lại chất lượng giáo dục tốt nhất với bài tập được thiết kế riêng cho từng bé.
• GIÁO VIÊN BẢN NGỮ không chỉ giúp trẻ phát âm chuẩn xác, mà còn giúp truyền cảm hứng, giúp con học được những kiến thức và văn hóa bổ ích, chuẩn bị cho sự hòa nhập môi trường quốc tế cho trẻ trong tương lai.
• Chương trình học từ Singapore với các hoạt động HỌC TẬP QUA TRẢI NGHIỆM đa dạng. Chúng tôi cam kết mang đến cho trẻ một môi trường học tập AN TOÀN theo chuẩn quốc tế.
• RÈN LUYỆN CÁC KỸ NĂNG XÃ HỘI ĐẶC BIỆT: Kỹ năng đồng cảm, kỹ năng quan tâm chia sẻ, kỹ năng hoạt động nhóm, kỹ năng giao tiếp.

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây