7 tiêu chuẩn của một trường dạy Montessori đích thực!

Thứ sáu - 26/07/2019 23:09
Tiến sĩ Montessori rất khiêm tốn cho rằng, bà không có phát minh gì cả, mà chỉ là ghi chép lại những gì trẻ làm mà bà quan sát. Montessori chưa bao giờ xin đăng ký bản quyền cho Giáo dục Montessori, do đó trường học Montessori không phải là cửa hàng có nhiều chi nhánh mà là một đơn vị kinh doanh độc lập. Hiện nay ở Việt Nam cũng xuất hiện rất nhiều trường học Montessori, có trường có chất lượng, đào tạo như trường Montessori, có trường lại không đúng với thực tế, ví dụ: có trường mầm non chỉ có một số giáo cụ Montessori liền tự xưng là trường của mình có Giáo dục Montessori. Một trường học Montessori đích thực (theo tiêu chuẩn Mỹ) thì cần có những yêu cầu sau:
Thứ nhất, có một môi trường học được chuẩn bị tốt phù hợp với nhu cầu phát triển của trẻ em. Tại EEG Montessori, phòng học có không gian rộng rãi để trẻ thực hành với các giáo cụ theo các mục tiêu được xác định rõ ràng. Giáo cụ được phân loại theo các lĩnh vực học tập và sắp xếp theo trật tự từ đơn giản đến phức tạp giúp trẻ dễ dàng lựa chọn giáo cụ. Giáo cụ được sắp xếp trên kệ một cách bắt mắt và đầy đủ để trẻ có thể hoàn thành bài học với giáo cụ mà không bị nhàm chán hay gián đoạn. Thêm vào đó, việc đặt giáo cụ về đúng nơi quy định góp phần tăng tính trật tự trong trẻ và hình thành ý thức giữ gìn trật tự môi trường lớp học.
Picture1

Thứ hai, trong lớp học có ít nhất một giáo viên được đào tạo và có một năm kinh nghiệm thực tế. Giáo viên tại EEG Montessori luôn nắm chắc các lý luận chủ yếu của Giáo dục Montessori và vận dụng trong dạy học, đồng thời giáo viên phải tạo ra một môi trường học phù hợp với trẻ em, có khả năng thông qua quan sát hiểu được trình độ và nhu cầu của trẻ để xây dựng kế hoạch dạy học trên phương diện cá nhân và tổng thể; biết cách sử dụng, truyền thụ và tự mình thiết kế giáo cụ, hiểu được cần phải phối hợp với phụ huynh như thế nào.
Thứ ba, học sinh gồm những đứa trẻ có độ tuổi khác nhau (từ 0 - 1,5 tuổi; 1,5 - 3 tuổi; 3 - 6 tuổi), có hoàn cảnh gia đình khác nhau. Trong một lớp học EEG Montessori trộn tuổi, trẻ sẽ học được tính tôn trọng, sẻ chia, trật tự và tự giác.
Picture2

Thứ tư, có một bộ giáo cụ Montessori (trong đó có thể có nhiều giáo cụ tự thiết kế) để đáp ứng nhu cầu phát triển về thể chất và tinh thần cho trẻ. EEG Montessori có nhiều các lĩnh vực khác nhau bao gồm: Thực hành cuộc sống, Giác quan, Toán, Ngôn ngữ, Văn hóa (Địa lý, Khoa học, Lịch sử, Nghệ thuật và Âm nhạc). Mỗi lĩnh vực đều được giáo viên chuẩn bị giáo cụ phù hợp khiến trẻ hứng thú tham gia các hoạt động khám phá. EEG Montessori hiểu rằng nhấn mạnh tầm quan trọng của sự thu hút và môi trường học tập gọn gàng trật tự.
Thứ năm, về mặt sắp xếp thời gian biểu, cần có một khoảng thời gian để trẻ em được tự do lựa chọn hoạt động vui chơi theo nhu cầu của bản thân để giải quyết vấn đề.
Thứ sáu, trong một bầu không khí hòa bình, cổ vũ trẻ cùng hợp tác và giao lưu, cùng nhau học tập, cùng nhau thảo luận, an ủi lẫn nhau, khích lệ trẻ tự giải quyết mâu thuẫn giữa chúng, chú trọng phát triển mặt tình cảm của trẻ.
Thứ bảy, thực hiện mở cửa với bên ngoài, cho phép phụ huynh và du khách đến quan sát theo hẹn trước.
Picture3

Trên đây là 7 tiêu chuẩn hữu ích giúp các bậc phụ huynh chọn trường mầm non áp dụng phương pháp giáo dục Montessori vào giảng dạy cho con. EEG Montessori- không chỉ là ngôi trường Montessori tại Việt Nam được công nhận trường mầm non chuẩn theo tiêu chuẩn Quốc tế mà còn là nơi luôn có sự nỗ lực không ngừng nghỉ để ngày một lý tưởng hóa môi trường dành cho trẻ. Cha mẹ hãy thông thái để chọn cho con mình một trường học Montessori đích thực nhé!

Tác giả bài viết: Ban Biên Tập

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây